คลิกที่ภาพข้างบนนี้ เพื่อช่วยสนับสนุนสินค้าของทางเว็บนะครับ


 
       สำหรับคนที่ไม่เคยสนใจในเรื่องธรรมะมาก่อน เป็นมือใหม่ที่จะเข้ามาศึกษาธรรมะของพระพุทธเจ้า ถ้าจะให้ผมแนะนำว่าควรจะเริ่มที่ตรงไหนก่อน ผมขอแนะนำให้ศึกษาจากลิงก์ที่ผมจะเอามาให้ดูในครั้งนี้เลยครับ !

       พระพุทธเจ้าท่านใช้เวลาเกือบสี่สิบปี นับตั้งแต่วันตรัสรู้ จนถึงวันที่ปรินิพพาน ในการถ่ายทอดบอกสอน ดังนั้น เนื้อหาของธรรมะที่ท่านบอกสอนเอาไว้ ก็เลยมีมากเป็นพิเศษ

       ท่านพระอาจารย์ คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล ได้ทำการคัดกรองมาแล้วว่า จากเนื้อหาธรรมะที่มีมากมาย หลายหมวดหมู่นนั้น จะจับหัวข้อไหนมารวบรวมไว้ให้ "กระชับและสั้นที่สุด" โดยที่จะทำให้ผู้อ่าน ( ที่เป็นมือใหม่ ) ได้อ่านตรงส่วนที่ "กระชับและสั้นที่สุด" แล้วนั้น สามารถมองเห็นภาพรวมทั้งหมดได้

       เมื่อผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมทั้งหมดได้แล้ว ถ้าสนใจตรงส่วนไหน หรือสนใจเรื่องใดเป็นพิเศษ ก็สามารถเข้าไปศึกษาโดยละเอียดได้ในภายหลัง ตรงส่วนที่คุณสนใจนั้น

       ก็เหมือนการที่เราอยากจะเดินทางไปหามิตรสหายคนหนึ่ง แต่ว่าบ้านของเขาตั้งอยู่ในจังหวัดๆหนึ่งที่เรายังไม่เคยไปมาก่อน

       สิ่งที่เราควรทำก็คือ เราควรศึกษาเส้นทางจากแผนที่ที่เป็นภาพรวมเสียก่อน จะได้รู้ว่าถนนหนทางที่จะเดินทางเข้าสู่จังหวัดนี้ สามารถเข้าไปทางไหนได้บ้าง ( ทางไหนสะดวกที่สุด? ทางไหนสั้นที่สุด? ทางไหนเหมาะกับเราที่สุด? ) แล้วถึงค่อยให้ความสนใจไปที่ส่วนรายละเอียด เช่นแผนที่ของถนนในตัวอำเภอ , แผนที่ของถนนในตัวตำบล , ตรอก , ซอกซอย จนกระทั่งเจอตำแหน่งที่ตั้งของบ้านของมิตรสหายคนนั้น

       ที่พูดมาทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้คุณผู้อ่านได้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา "ภาพรวม" ของธรรมะที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้นะครับ คือสรุปว่า ให้ดู ให้ศึกษาที่ภาพรวมเสียก่อน ( ด้วยการดูในลิงก์ที่ผมเอามานำเสนอในวันนี้ ) แล้วเมื่อมองเห็นภาพรวมแล้ว ถ้าสนใจอยากจะไปศึกษาที่ส่วนใดเป็นพิเศษ ก็สามารถทำได้ในภายหลัง , ณ.วันนี้ ตอนนี้ ขอให้มองเห็นภาพรวมให้ได้เสียก่อน

       ขอเชิญติดตามอ่านได้ที่ลิงก์นี้เลยนะครับ  http://www.tuvalink.com/W-TUVA-2fvBd-01-01-02-Y-640420-0926.html 


คำตรัสจากพระโอษฐ์ พระพุทธเจ้า

( คลิกเพื่ออ่าน )

ดัชนี หมวดธรรม ก - ฮ 


สำหรับผู้ที่ ไม่มี Facebook ถ้าจะดูข่าวสารของเว็บ กรุณา คลิกที่นี่ครับ


สำหรับผู้ที่ มี Facebook กรุณา คลิกที่นี่ครับ